TIN TỨC

Cách trồng khoai lang đơn giản phù hợp cho nhà có sân thượng

Ngày: 19/09/2021

Bạn có thích khoai lang không? Loại củ phổ biến trong chế độ ăn kiêng low-card, chế biến nhiều món ngon trong gia đình và tốt cho sức khỏe. Khoai lang là một loại cây đa năng: thân, lá, củ của cây đều có thể sử dụng với các công dụng khác nhau. 

Khoai lang là loại rau củ lý tưởng cho những người làm vườn nghiệp dư tại nhà vừa ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh và chỉ tưới nước để duy trì độ ẩm. Trồng khoai lang vừa có rau ăn, vừa thu hoạch củ và còn dùng để trang trí làm đẹp nhà.

Khoai lang cực kỳ dễ trồng, ba đến bốn tháng sau khi trồng đã có thể thu hoạch! Trên thực tế, một củ khoai lang có thể mọc thêm hàng chục củ mới! Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách trồng nhiều củ khoai lang từ một củ khoai lang nhé!

Để trồng một cây khoai lang bạn cần chuẩn bị:
- 1 củ khoai to vừa phải 
- 1 cái ly to hơn đường kính củ khoai một chút
- Que tăm hoặc xiên nhỏ
- 1 chậu trồng khoai theo kích thước bạn muốn

► Cách trồng cây khoai lang:

1. Đầu tiên, bạn chọn mua một củ khoai lang, mang về rửa sạch để dễ tạo mầm, dùng tăm xiên vào 1/3 thân củ khoai với 3 hướng đều nhau (Lưu ý: xiên thẳng vào tận tâm củ khoai).


Sau đó, bạn đặt củ khoai vào cái ly có sẵn nước sao cho nước ngập đến nửa củ khoai.

2. Sau khi đặt củ khoai vừa vặn vào bên trong ly, bạn đặt khoai ở nơi có ánh sáng, mỗi ngày tưới nước 1 lần giúp củ có đủ độ ẩm, khoảng 3 -4 tuần sau củ sẽ nảy mầm.

3. Khi mầm cây bắt đầu lớn và xuất hiện nhiều lá non cao hơn 7,6cm. Tiếp tục ngâm củ khoai cho đến khi củ xuất hiện 1 – 2 chiếc rễ ở vị trí mầm.

4. Tách mầm và phần rễ, đặt cây con ấy vào trong cốc nước ấm (lượng nước ngập rễ).  Trong một vài ngày, bạn sẽ thấy rễ trồi lên từ đáy của mỗi mầm. Khi rễ dài khoảng 3cm, chúng là những gốc mầm sẵn sàng để trồng. 

5. Để trồng khoai lang trong chậu rễ cần có nhiều không gian để vươn ra ngoài thì chọn một cái chậu đủ rộng để trồng nhiều cây mầm, khoan các lỗ cách đều nhau dọc theo đáy chậu để thoát nước.
Nếu không có khoan, bạn có thể dùng dao sắc để khoét lỗ dưới đáy chậu, nhưng phải hết sức cẩn thận.

6. Đổ đất đầy 3/4 thùng. 
- Mua một bao đất lớn đổ cho đến khi đầy 3/4 chậu. Nén đất bằng cách dùng tay vỗ nhẹ xuống, sau đó đổ thêm đất nếu cần.
- Nên làm ẩm đất 2 tuần trước khi trồng cây.
- Chìa khóa để có một cây trồng củ lớn tốt là đất tơi xốp. Chỉ cần đảm bảo theo dõi độ ẩm, đất ở trong thùng chứa sẽ khô nhanh hơn so với luống trong vườn.
- Trồng khoai lang tốt nhất ở đất mùn, không quá giàu dinh dưỡng.

7. Dùng tay tạo các lỗ đều nhau. 
- Ở các vị trí khác nhau trên khắp đất trong chậu, tạo các lỗ đủ lớn để vừa với gốc của các mầm cây. Đảm bảo mỗi lỗ sâu dưới 5,1cm.
- Nếu không muốn dùng tay, bạn cũng có thể dùng thìa nhỏ trong vườn để đào hố.

8. Trồng cây vào chậu
- Đặt cây vào lỗ và lấp đất lại, vỗ nhẹ xuống đất để giữ cho mầm cây được nén chặt. Lặp lại quá trình này cho tất cả các mầm cây còn lại.
- Sử dụng một đôi găng tay làm vườn để tránh bị dính đất dưới đầu ngón tay của bạn.

9. Chăm sóc cây
Tưới nước đầy đủ cho cây. 
Những mầm cây mới trồng nên được tưới hàng ngày trong tuần đầu tiên. Từ tuần thứ 2 tưới một ngày duy nhất và ít dần khi chúng lớn lên. Chú ý cẩn thận đừng tưới quá nhiều để tránh bị úng. Khoai lang phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời, vì vậy nếu đất bị khô, hãy điều chỉnh lịch tưới nước cho phù hợp.

► Bón phân cho cây. 
Sử dụng phân bón trong thời kỳ sinh trưởng để khoai phát triển tốt. Mua một loại phân bón có hàm lượng nitơ thấp bón phân cho cây trồng từ hai đến bốn tuần một lần.

10. Thu hoạch khoai lang sau 100 ngày
- Khoai lang chuẩn bị thu hoạch khi lá bắt đầu vàng.
- Để thu hoạch, hãy đeo găng tay làm vườn, giữ phần cuống và cạo sạch đất khỏi củ khoai lang. Sau đó, bạn dùng tay để nhổ củ khoai lên khỏi đất. Làm tương tự đến khi thu hoạch xong số khoai.
- Mặc dù bạn có thể trồng khoai lang trong các chậu nhưng bạn sẽ có được thu hoạch lớn hơn và củ lớn hơn khi khoai lang được trồng trong các luống vườn có đất sâu và tơi xốp.

11. Cách bảo quản khoai lang sau thu hoạch
- Không rửa khoai lang sau khi thu hoạch, khoai không ngọt ngay khi ra khỏi mặt đất mà trở nên ngọt trong thời gian ngắn.
- Để khoai mới đào khô dưới ánh nắng mặt trời và không khí trong lành trong vài giờ rồi cất chúng vào hộp có lót giấy báo và để ở nơi thông thoáng trong vài tuần.
- Sau khi bảo quản, khoai lang nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát 50-60 độ là lý tưởng. Không để trong tủ lạnh.

Có nhiều cách để nấu khoai lang , vì vậy hãy tìm kiếm các công thức nấu ăn từ khoai lang và thưởng thức cùng gia đình của bạn nhé.