TIN TỨC

Kinh nghiệm chọn màu sơn trong nhà

Ngày: 04/08/2021

Chọn sơn nhà là công đoạn cuối cùng trong việc hoàn thiện ngôi nhà. Sơn nhà góp một phần khá quan trọng quyết định đến thẩm mỹ và thần sắc của ngôi nhà. Màu sơn tưởng như là một thứ rất đơn giản để chọn lựa nhưng cuối cùng lại là thứ khiến ta dễ dàng cần thấy không hài lòng nhất khi thiết kế nhà cửa.
Chính vì vậy, gia chủ thường rất lưu tâm đến công việc chọn màu sơn nhà. Nguyên nhân là do sơn tường là mảng màu chiếm diện tích lớn nhất trong bất cứ căn phòng nào và màu sắc thì sinh ra từ ánh sáng nên màu mà bạn nhìn thấy trên cataloge ngoài cửa hàng sơn có thể hoàn toàn khác với màu thật khi chúng sơn lên tường nhà bạn.
Cùng Xây dựng Micons tham khảo bài viết sau để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc chọn sơn nhà cho ngôi nhà của bạn.

 

1. Đừng tự dồn mình vào thế bí:
Khi thiết kế một căn phòng, hãy chọn những nội thất cơ bản trước: bộ sofa, bàn trà, tủ kệ trang trí, thảm và sàn nhà rồi mới đến sơn tường. Sơn tường thường là thứ rẻ nhất trong cả dự án và hãy dành thời gian để chọn và kết nối chúng với nhau trước. Màu sơn sẽ là thứ cuối cùng được chọn lựa để có thể kết nối toàn bộ không gian với nhau.

2. Hãy chọn sắc thái cho căn phòng:

Nếu bạn muốn một không gian yên ả, chọn các tông màu nền nã và gần nhau trên bảng màu (Ví dụ: Xanh da trời và xanh lá). Màu sắc tương phản trong vòng tròn màu ( ví dụ: xanh da trời và vàng cam) mang lại năng lượng và khiến chúng ta trở nên hoạt bát. Phần lớn chúng ta khi thiết kế sẽ thích thú với sắc thái đầu tiên, cách chọn màu sơn này tạo ra một không gian để bạn có thể thảnh thơi và thư thái, nhưng có một số phòng trong nhà như bếp, phòng làm việc, phòng tập thì có lẽ tạo ra một không gian tràn năng lượng sẽ có lợi hơn.

3. Chọn các tông màu của tự nhiên:

Màu của tự nhiên là màu của bầu trời: xanh da trời, ghi xám, trắng... hay màu của đất: xanh lá cây, vàng, nâu đất,... Màu xanh lá cây với các tông đậm nhạt khác nhau cũng rất dễ bắt mắt. "Nếu Mẹ tự nhiên mà có phối màu sai thì ai trong chúng ta dám nói chúng ta có thể làm tốt hơn Người?".

4. Hãy chọn điểm nhấn thích hợp cho căn phòng:

Một chiếc gương nhiều họa tiết cầu kì treo lên tường, tranh ảnh hay một chiếc lò sưởi trong phòng khách. Nhưng không nhất thiết phải sơn một bức tường không có gì đặc biệt với màu sắc khác biệt hoàn toàn với cả căn phòng để tạo ra một điểm nhấn giả tạo.

5. Xem xét toàn bộ các thành phần trong căn phòng:

Để quyết định màu sắc đậm nhạt của cả căn phòng như màu nền nhà, màu đồ gỗ nội thất, màu của bức tranh treo tường,...Ví dụ: mặc dù nhà thiết kế màu sắc Masica thường dùng các gam màu trung tính cho khách hàng nhưng ở nhà mình lại chọn gam màu sẫm. Lý do là vì " Nhà mình có sàn gỗ sáng với khung cửa sổ rộng màu trắng tràn đầy ánh sáng, những bức tranh treo tường cũng là màu trắng sữa và chúng đủ để có thể làm sáng toàn bộ căn phòng một cách ấn tượng."

6. Cân bằng màu sắc căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên.

Căn phòng thường xuyên ngập trong ánh sáng sẽ có lợi khi sử dụng các tông màu lạnh vì thế các căn phòng hướng Nam thì nên dùng các tông màu lạnh. Ngược lại các tông màu như Xanh lam Carbibbean thì không nên dùng ở các căn phòng có cửa sổ hướng Bắc hoặc hướng Đông.

7. Các phòng sinh hoạt chung nên có sự hoàn hợp về màu sắc:

Bạn có thể sơn chúng cùng màu hoặc dùng các màu liên quan tới nhau, dùng chung một phong cách nhấn nhá và các họa tiết trang trí để khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác thì luôn có cảm giác liền mạch.

8. Sơn thử:

Khi bạn đã chọn được một số màu yêu thích thì bạn có thể mua một lọ sơn mẫu để sơn thử một mảng lớn trên tường hoặc sơn trên một tấm bảng và mang nó di chuyển khắp căn phòng. Nhớ là phải sơn đủ hai lớp và đợi cho sơn lên màu chuẩn. Bạn cũng nên nhớ màu sắc có thể thay đổi khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, vì thế để chọn lựa chính xác hãy quan sát chúng vào khoảng thời gian bạn hay sử dụng căn phòng đó nhất trong ngày.