TIN TỨC

Cách xử lý ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn trong mùa mưa!

Ngày: 12/09/2021

Tình trạng ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là thời gian giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa khi rác thải, bụi bẩn sẽ tích tụ dày đặc suốt mùa khô, sau đó khi cơn mưa bất chợt xuất hiện thì toàn bộ lượng rác này đều bị cuốn vào ống thoát nước, từ đó gây tắc nghẽn. Vậy nếu như hệ thống thoát nước sàn gặp phải tình trạng này thì bạn sẽ làm gì? Cùng Micons tìm hiểu cách xử lý tình trạng này qua bài viết dưới đây.

+ Nguyên nhân chính
Để có một lộ trình khắc phục sự cố hiệu quả và nhanh gọn, việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định được nguyên nhân ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn nhà mình. Có như vậy thì mới có thể áp dụng biện pháp phù hợp được. Sau đây là những trường hợp thường xảy ra nhất:

1. Do rác thải
Điều này rất dễ hiểu vì trong quá trình vận chuyển nước mưa, rác thải và cặn bã, bụi bẩn cũng theo nước mà cuốn vào ống mặc dù đường ống này luôn có phễu lọc. Nếu bạn để ý thì sẽ nhận ra được một điều rằng tình trạng nghẹt ống nước thoát sàn này thường diễn ra vào đầu mùa mưa nhất, bởi trong suốt mùa khô trước đó, đất, cát và lá cây… sẽ bị gió cuốn lên mái nhà hay sàn sân thượng rồi tích tụ lại, đến khi cơn mua đầu mùa xuất hiện thì toàn bộ lượng rác này sẽ được nước tống khứ hết vào lỗ thoát sàn gây ra ứ đọng ngay lập tức. 

2. Do hao mòn hệ thống
Một lý do gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước trên sàn đó là hao mòn. Cụ thể, đường ống thoát nước được nối từ mái nhà của bạn xuống ống cống đã được thi công quá lâu và bị hư hỏng hay sụp bể đoạn nào đó do nắng, mưa, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng vận chuyển nước mưa xuống và gây ra tình trạng ngập lụt trên sàn, mái nhà. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng là hệ thống này đã được lắp đặt sai kỹ thuật hoặc sử dụng chất lượng ống nước không đạt chuẩn, tất cả điều này đều là tác nhân gây ra sự cố trên và đó cũng là nguyên do vì sao nhiều ngôi nhà vừa mới xây xong cũng bị tắc nghẽn ống thoát nước sàn. 

3. Đường ống nước thải lắp đặt sai kỹ thuật
Đây là một nguyên nhân không phổ biến, nhưng vẫn không thể loại trừ nó. Lắp đặt sai vị trí, sai kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn đường ống thoát nước. 

► Các cách xử lý ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn trong mùa mưa.

1. Dùng giấm và baking soda: 
Liệu pháp này cũng có thể được sử dụng trong nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Giấm có chứa axit, sủi bọt của banking là sự kết hợp ăn ý, có thể loại bỏ các chất thải hữu cơ như dầu mỡ, thức ăn..giờ đây muỗi và côn trùng không sẽ không còn nơi sinh sản, gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người và mang lại không gian sống trong lành, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

2. Sử dụng pít tông thông cống: 
Cách này rất hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng tắc nghẽn do chất thải cứng gây ra. Vì khi tác động mạnh các chất thải sẽ bị thổi bay và tạo sự thông thoáng cho đường cống. Tình trạng tắc cống của đường ống thoát nước sàn vào mùa mưa sẽ được giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

3. Sử dụng móc treo quần áo: 
Chỉ cần một móc treo là có thể giải quyết được vấn đề tắc nghẽn. Khi sử dụng móc treo tạo hình cho phù hợp với rãnh thoát nước sàn. Bạn có thể lôi ra rất nhiều rác như tóc, lá cây hoặc giấy. Điều này phù hợp khi nó bị tắc trong đường ống trong phòng tắm hoặc đường ống sân nhà.

4. Dùng khoan dây lò xo:  
Sử dụng khoan dây lò xo chuyên dụng để thông tắc nghẽn là một công cụ hữu hiệu có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. Dù là rác hữu cơ hay rác vô cơ đều dễ dàng xử lý. Chỉ cần ra cửa hàng điện nước mua về sử dụng, tình trạng tắc nghẽn cống thoát sàn vào mùa mưa không còn là nỗi lo sợ của các gia đình.

5. Vệ sinh các phểu thu nước:
Thường xuyên vệ sinh phểu thu nước, để tránh các tình trạng bụi bẩn, rác bám vào các phểu thu. Đặc biệt nên vệ sinh các phểu này trước mùa mưa bão.

► Hy vọng những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu được nguyên nhân và cách xử lý ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn trước mùa mưa bão sắp đến.